Tin tức

Bloomberg: Ngày càng nhiều doanh nghiệp hủy bỏ đầu tư, châu Á thấm đòn Trade War nhưng Việt Nam vẫn là điểm sáng


Theo số liệu, 54% số doanh nghiệp được Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Singapore khảo sát cho biết họ đang chịu tác động từ chiến tranh thương mại, tăng so với 50% từ của cuối năm 2018. Số doanh nghiệp cho biết đang xem xét điều chỉnh chuỗi cung ứng ra xa Mỹ và Trung Quốc cũng tăng cao hơn so với năm ngoái.

Trong 6 tháng qua, 41% doanh nghiệp chứng kiến tác động tiêu cực của Trade War với hoạt động kinh doanh của mình và 8% số doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề. Chỉ có 32% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ không chịu tác động. 40% số doanh nghiệp được hỏi nhận định cuộc chiến thương mại đang ngày càng xấu đi và 30% trong số đó tin rằng tình trạng này sẽ được giữ như hiện tại hoặc sớm được giải quyết.

Kết quả khảo sát đã đưa ra một bức tranh đen tối hơn cho cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngay trước thềm cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật bản. Trong khi các nhà đầu tư vẫn giữ hy vọng về sự bớt căng thẳng của hai nền kinh tế, họ cũng đang tìm các phương án dự phóng trong trường hợp tồi tệ nhất: Mỹ đánh thuế 25% với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc.

Bloomberg: Ngày càng nhiều doanh nghiệp hủy bỏ đầu tư, châu Á thấm đòn Trade War nhưng Việt Nam vẫn là điểm sáng - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Hiệp hội do Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Singapore tiến hành.

Khảo sát được AmCham tiến hành với 144 doanh nghiệp, trong đó 90% hoạt động trên phạm vi toàn cầu, trên khắp châu Á – Thái Bình Dương hoặc Đông Nam Á. Các công ty có trụ sở tại Mỹ chiếm 61% trong số các doanh nghiệp được khảo sát và tỷ lệ doanh nghiệp sản xuất chiếm 22% trong số 144 doanh nghiệp được hỏi.

Tuy nhiên, cũng có một vài điểm sáng từ cuộc khảo sát. Việt Nam tiếp tục được coi là người chiến thắng trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang. Nó sẽ tạo ra nhiều lực đẩy để mang đến một môi trường tăng trưởng cao, chi phí thấp cho các doanh nghiệp trong việc chuyển sản xuất và đơn hàng từ Trung Quốc. Ấn Độ cũng được nhắc đến như một cái tên có thể được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Ngoài ra, phần lớn các doanh nghiệp được hỏi vẫn tiếp tục nhìn thấy triển vọng kinh doanh thuận lợi trong 6 tháng tới. 88% trong số đó coi Đông Nam Á là nơi hấp dẫn hơn hoặc ít nhất là tương đương, so với các khu vực khác. Năm ngoái, con số này chỉ là 75%.

Ngay từ khi Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung nổ ra, nhiều quan điểm đã cho rằng Việt Nam và Đông Nam Á sẽ là khu vực được hưởng lợi từ những căng thẳng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và các số liệu đang góp phần chứng minh điều đó.

 

Copyright © 2019 Sup.vn Thiết kế website: Phương Nam Vina
zalo