Tin tức

Singapore có nguy cơ suy thoái vì bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại


Nền kinh tế Singapore có thể sẽ rơi vào trạng thái "suy thoái kỹ thuật" ở mức độ nhẹ trong quý III do triển vọng thương mại toàn cầu xấu đi, theo bộ phận nghiên cứu của Maybank Kim Eng.

Singapore có nguy cơ suy thoái vì bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại

Xung đột thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang đang đè nặng lên nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Singapore. Maybank dự đoán GDP Singapore sẽ tăng trưởng 1,3% trong năm nay, giảm so với mức dự báo 1,6% được đưa ra trước đây và cũng thấp hơn mức dự báo của Chính phủ nước này (là từ 1,5% đến 2,5%).

"Những đứt gãy trong chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ tăng lên do chiến tranh thương mại lan sang lĩnh vực công nghệ và Mỹ áp đặt nhiều hơn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu lên các công ty công nghệ của Trung Quốc", hai chuyên gia kinh tế Chua Hak Bin và Lee Ju Ye của Maybank nhận định.

Singapore có nguy cơ suy thoái vì bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Các chuyên gia kinh tế của Maybank dự báo 2019 sẽ là năm kinh tế Singapore tăng trưởng yếu nhất trong 1 thập kỷ. Nguồn: Bloomberg.

Xuất khẩu tháng 5 sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2013 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Singapore. Triển vọng của ngành sản xuất đồ điện tử (lĩnh vực chiếm 27% sản lượng công nghiệp) đặc biệt yếu kém trong bối cảnh lệnh cấm của Mỹ có thể gây tổn thất đáng kể cho các nhà sản xuất chip như Broadcom và Intel – những công ty đang hoạt động ở Singapore.

Suy thoái được định nghĩa là khi nền kinh tế có hai quý liên tiếp tăng trưởng âm, và theo các chuyên gia của Maybank thì điều đó sẽ làm tăng khả năng NHTW Singapore phải nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng 10 tới. Hội đồng tiền tệ Singapore sử dụng tỷ giá là công cụ chính để điều hành chính sách tiền tệ và đã giữ nguyên tỷ giá kể từ tháng 4 đến nay.

Copyright © 2019 Sup.vn Thiết kế website: Phương Nam Vina
zalo